Dịch vụ Lên dây đàn Piano

Để đảm bảo tình trạng của đàn piano luôn ở trong trạng thái tốt nhất, việc lên dây đàn piano thường xuyên là một trong những lưu ý quan trọng mà bất kì người chơi đàn nào cũng phải lưu tâm. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu học đàn, thậm chí là những người đã tiếp xúc với piano lâu năm, không phải ai cũng hiểu rõ được sự cần thiết của việc làm này. Vậy tại sao phải lên dây cho Piano thường xuyên, hãy cùng tìm hiểu nhé:

LÊN DÂY ĐÀN PIANO LÀ GÌ?

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Lên dây đàn piano (Piano tuning) là việc điều chỉnh độ căng dây của cây đàn piano cơ sao cho các dây này phát ra âm thanh với cao độ chuẩn xác. Việc điều chỉnh này không chỉ tuân theo một hệ thống cao độ có sẵn mà còn yêu cầu xem xét sự tương tác về độ rung giữa các nốt tùy thuộc vào đặc điểm riêng của từng cây đàn piano. Do đó, lên dây đàn là một công việc đòi hỏi sự thành thạo về cả lý thuyết và thực hành, với đôi tai nhạy cảm với các cao độ âm thanh dù là nhỏ nhất.

VÌ SAO PHẢI LÊN DÂY ĐÀN PIANO?

Cấu tạo của đàn

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Với hơn 200 dây đàn được căng trên một khung kim loại với lực căng tổng thể có thể lên tới 30 tấn, sai lệch dây đàn là một điều khó tránh khỏi ngay cả đối với những cây đàn được thiết kế tốt. Với những cây đàn còn mới, dây đàn và chốt giữ dây chưa ổn định có thể khiến dây đàn mau chùng gây ảnh hưởng tới âm thanh của đàn. Những cây đàn lâu năm cũng gặp vấn đề tương tự khi chốt giữ dây không còn đủ chắc để chịu lực căng của dây đàn.

Vận chuyển: 

Tác động vật lý trong quá trình vận chuyển đàn bằng các phương tiện giao thông hoặc sự rung, lắc, va chạm khi bê, vác, kéo, đẩy… đàn có thể khiến các bộ phận bên trong đàn bị thay đổi vị trí, tác động lên dây đàn khiến cao độ của đàn bị thay đổi. Những thay đổi này có thể khó phát hiện nhưng thông thường khi đàn trải qua quá trình vận chuyển như vậy bạn nên nhờ tới dịch vụ lên dây đàn để đưa cao độ của đàn trở về độ chuẩn xác nhất có thể.

Khí hậu: 

Khí hậu là một trong những yếu tố phổ biến nhất gây nên sự sai lệch của đàn piano, nhất là ở những quốc gia có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Sự thay đổi về độ ẩm sẽ khiến cho bảng cộng hưởng nở ra, kéo dãn dây đàn khiến cho tiếng đàn trở nên “the thé”. Nhiệt độ cao, nhất là vào những ngày hè lên tới 40 độ C, có tác động lớn tới các phần làm bằng gỗ của piano. Phần lớn các đàn piano hiện nay đều được làm bằng gỗ ép cao cấp nên tác động của nhiệt độ lại càng rõ ràng hơn bao giờ hết.

Chơi nhiều: 

Cũng như các lực tác động vật lý khác, lực tác động từ tay người chơi đàn trong một thời gian dài hay với cường độ cao cũng gây ra sai lệch dây đàn. Do đó, các đàn piano sử dụng trong các buổi biểu diễn phải lên dây thường xuyên hơn những cây đàn được sử dụng với mục đích thông thường.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÊN DÂY ĐÀN PIANO THƯỜNG XUYÊN

1.Ngăn ngừa hỏng hóc bên trong đàn

Khi bạn lên dây đàn piano thường xuyên, các bộ phận còn lại của đàn tất nhiên sẽ hoạt động tốt hơn

Khi bạn lên dây đàn piano thường xuyên, các bộ phận còn lại của đàn tất nhiên sẽ hoạt động tốt hơn, không bị chệch khỏi ra các âm sẵn có hay bị hao mòn. Thông thường, các bộ phận như dây đàn, búa, bộ gõ,… sẽ tốn rất nhiều ngân sách để thay thế. Vì thế, lên dây đàn thường xuyên khiến các bộ phận hỗ trợ nhau và hoạt động tốt nhất, giảm việc hỏng hóc kéo theo từ các bộ phận.

2.Kiểm soát được chất lượng đàn

Bạn không thể tự mình lên dây cho cây Piano yêu quý của mình được vì việc này phải đòi hỏi những thợ lên dây chuyên nghiệp, có kĩ thuật và hiểu biết rộng về cơ cấu đàn piano.

Bạn không thể tự mình lên dây cho cây Piano yêu quý của mình được vì việc này phải đòi hỏi những thợ lên dây chuyên nghiệp, có kĩ thuật và hiểu biết rộng về cơ cấu đàn piano. Do đó, khi thuê thợ lên dây thường xuyên cho cây đàn, họ có thể phát hiện ra những hỏng hóc mà bình thường bạn không thể nhận ra được trong lúc tập luyện.

Cần chú ý rằng không phải người thợ lên dây nào cũng đều là thợ chuyên nghiệp, vì thế, bạn cần tìm cho mình những người thợ sửa đáng tin cậy, lâu năm và có hiểu biết cẩn trọng trong lĩnh vực này. Trong lúc lên dây đàn, họ có thể đồng thời kiểm tra luôn được chất lượng đàn piano của bạn để kịp thời phát hiện hỏng hóc và bảo trì nó.

3.Tiết kiệm tài chính

Lên dây đàn thường xuyên để không phải tốn chi phí quá lớn nếu chẳng may cây đàn piano mắc một số lỗi

Nếu bạn sử dụng piano trong thời gian này mà không lên dây đàn đều đặn, bạn có thể sẽ phải tốn một khoản tiền kha khá để sửa chữa các lỗi lâu năm mang đến. Do đó bạn nên lên dây đàn thường xuyên để không phải tốn chi phí lớn mà lẽ ra bạn có thể chủ động phòng tránh nó.

4.Nâng cao tuổi thọ cho Piano

Việc lên dây đàn piano thường xuyên sẽ làm cho chất lượng của cây đàn luôn được duy trì ở trạng thái tốt.

Việc lên dây đàn piano thường xuyên sẽ làm cho chất lượng của cây đàn luôn được duy trì ở trạng thái tốt. Đồng thời tuổi thọ của đàn piano sẽ được nâng cao hơn so với những cây đàn không được chăm sóc thường xuyên. Bạn sẽ nhận thấy cây đàn piano của mình không bị lệch âm nhiều như trước và dùng được lâu dài và bền hơn. Mặc dù vậy, không phải cứ lên dây thường xuyên mà Piano sẽ được bảo trì lâu bên mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như môi trường, độ ẩm, không gian căn phòng,…

Định kỳ lên dây bảo dưỡng đàn Piano

Đối với những cây đàn piano mới hoặc mới thay lại dây, trong năm đầu sẽ cần được lên dây 3-4 lần do độ căng dây và các chốt giữ dây hoạt động chưa ổn định. Với những cây đàn đã được sử dụng trên 1 năm, nhiều nhà sản xuất đàn khuyến nghị lên dây ít nhất 1 lần một năm.

Lịch lên dây đàn còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và cường độ chơi đàn. Ở những nơi khí hậu trong năm thất thường như Hà Nội đàn sẽ cần lên dây thường xuyên hơn những nơi khí hậu ổn định như TP.HCM. Những cây đàn được chơi thường xuyên, nhất là để phục vụ mục đích biểu diễn cũng cần được lên dây nhiều lần.

Chi phí lên dây bảo dưỡng đàn Piano

Giá thành trung bình của một lần lên dây đàn piano hiện nay là khoảng 500.000 tới 800.000 đồng và còn tùy thuộc vào tình trạng của từng chiếc đàn.

Music City cung cấp dịch vụ sửa chữa, căn chỉnh, lên dây đàn Piano với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, lành nghề được đào tạo bởi các chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Khách hàng lên dây tại Music City

Lên dây cây Grand Apolo cho Tiến Sĩ Đào Trọng Tuyên – Trưởng khoa Piano Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam

Video Thầy Tuyên test đàn sau khi đã lên dây

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Lên dây cây Grand cổ Forte tại Đại Chủng Viện Bùi Chu

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Lên dây cây Upright Yamaha UX3 tại nhà nguyện Đại Chủng Viện Bùi Chu

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Lên dây bảo dưỡng cây Grand C5 tại Vinhome cho khách VIP

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Lên dây bảo dưỡng cây đàn cao cấp Yamaha tại Đống Đa

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Sửa chữa lên dây cây Piano U30A tại Sunshine City

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Phục hồi cây Yamaha U1A bị hư hỏng nặng

và rất nhiều khách hàng khác

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Hình ảnh Lên dây đàn piano tại Music City

Liên hệ đặt lịch : 0865 888 685 (Mr Nam )

______________________________________
CÔNG TY CP GIÁO DỤC VÀ DỊCH VỤ ÂM NHẠC MUSIC CITY

Fanpagehttps://www.facebook.com/www.musiccity.vn/

Website kinh doanhhttp://musiccity.vn/

Website giáo dục: https://musiccity.edu.vn/

Email: cskh@musiccity.edu.vn

Hotline: 0865 888 685

Xem thêm : 

Nguồn : musiccity.vn