Cẩm Nang Học Đàn Organ

Học Organ có chơi được Piano không?

Học Organ có chơi được Piano không?

Bên cạnh xu hướng học đàn piano, rất nhiều người lại lựa chọn học đàn Organ. Bởi vì đàn Organ có hình dạng, thiết kế bên ngoài khá giống như đàn piano nên cũng có khá nhiều bạn trẻ cũng như những phụ huynh cho con em mình học đàn cũng thường đặt ra câu hỏi ‘học đàn Organ có chơi được Piano không?’

Đàn organ sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin và đây cũng là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống vì không sử dụng được khi không có điện.

Nhìn chung rất nhiều người cho rằng học đàn piano và sử dụng đàn organ vẫn không sao, học một trong hai thứ đàn này ắt sẽ chơi được loại nhạc cụ còn lại. Sở dĩ có những suy nghĩ đó là vì đàn Organđàn piano đều có điểm tương đồng đó là bề ngoài khá giống nhau, đặc biệt là các phím đen trắng. Nhưng thực sự điều đó có đúng hay không?

Học Organ có chơi được Piano không?Thật ra, lí do khiến rất nhiều người lựa chọn học đàn Organ thay thế cho đàn piano bởi vì chi phí. Số tiền bạn bỏ ra để mua một chiếc đàn piano đắt hơn nhiều so với chi phí để mua một cây đàn organ. Và tất nhiên có nhiều gia đình không đủ diện tích để chứa một cây đàn piano cồng kềnh.

Trên đây là hai lý do khiến nhiều người lựa chọn đàn organ thay vì đàn piano. Tuy nhiên nó không đồng nghĩa với câu trả lời ‘có’ cho vấn đề học đàn Organ có chơi được piano không. Hai loại đàn khác nhau thì tất nhiên sẽ có điểm khác nhau, khác biệt về tính năng, âm thanh phát ra cũng như cách chơi. Chính vì thế mà bạn không thể đánh đồng việc học đàn organ với đàn piano được.

Nếu bạn đã từng sử dụng hai loại nhạc cụ này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phím đàn piano nặng hơn nhiều so với phím đàn organ. Đàn Organ có phím rất nhẹ, nó không chỉ mang đến sự thoải mái nhất cho người chơi mà còn khiến các bé nhà bạn học đàn dễ dàng hơn. Chính vì sự khác biệt này nên khi bạn đã quen chơi với đàn Organ thì rất khó có thể thích nghi nhanh chóng với những phím đàn piano nặng nề và ngược lại. Chính vì thế, nếu luyện tập trên organ quen rồi thì bạn sẽ rất dễ bị sai kỹ thuật khi chơi trên đàn piano.

Tham khảo Khóa hoc Organ  tại Trung tâm âm nhạc Music City

Vậy đàn Organ và đàn piano có thiết kế khác nhau như thế nào?

Học Organ có chơi được Piano không?Đàn Organ có nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ có số lượng phím đàn khác nhau. Nhưng đối với đàn organ có kích thích lớn nhất thì cũng chỉ có 76 phím, ngoài ra với loại đàn organ nhỏ hơn chỉ có 61 phím với 5 octave.

Trong khi đó, bạn có biết một chiếc đàn piano hiện đại có đến 88 phím tương đương với 7 octave? Thực tế đã chứng minh được rằng dù chỉ có sự chênh lệch 1 phím cũng khiến việc học đàn có sự khác biệt rất lớn rồi trong khi hai loại đàn organ và piano này có sự chênh lệch lên ít nhất là 12 phím.

Như vậy rất khó khăn cho việc học đàn piano nếu bạn là người đang học đàn Organ. Vì thế bạn có thể tự trả lời câu hỏi ‘học organ đánh piano được không’. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết rằng có những bản nhạc chỉ có thể được hoàn thành hoàn hảo trên cây đàn Organ và có những bản nhạc không thể sử dụng đàn organ mà cần đến đàn piano.

Đối với các bé ở từ 3-5 tuổi, phụ huynh khi cho các bé học Organ có thể mua thêm cây Piano để bé luyện tập. Ở giai đoạn này bé đi học đàn Organ thường chỉ là để làm quen với các phím đàn, để nhận biết và tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. Chính vì thế, cây đàn trong lúc này thường chỉ có vai trò giúp bé nhận biết nốt và vui chơi, mang đến sự thích thú. Khi bé bước sang giai đoạn học đàn nghiêm túc thì phụ huynh hãy mua một cây đàn Organ cho bé luyện tập bởi vì đàn piano không thay thế được cho đàn organ được.

Học Organ có chơi được Piano không?

Một lần nữa chúng tôi xin khẳng định câu trả lời là không. Mặc dù có bề ngoài khá giống nhau nhưng nguyên lý hoạt động và hiệu quả âm thanh của chúng là rất khác nhau. Bạn không thể học một loại đàn mà có khả năng chơi được nhạc cụ còn lại. Chúc bạn học đàn thành công!

Các bài viết liên quan bạn nên biết :

  •  
  •  

Nhấp vào đây để tìm hiểu về khóa học Organ tại Music City.

______________________________________

TRUNG TÂM ÂM NHẠC MUSIC CITY

Fanpage: https://www.facebook.com/musiccity.edu.vn/

Website kinh doanh: http://musiccity.vn/

Website giáo dục: https://musiccity.edu.vn/

Email: tuyensinh@musiccity.edu.vn

Hotline: 0865.888.685

Music City – Nơi Thỏa Mãn Đam Mê !!!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *