CĂN CHỈNH MÁY PIANO (REGULATION)

Khi bạn là người chu đáo, chắc rằng cây đàn của bạn sẽ được chỉnh dây (tuning) định kỳ. Tuy thế, bạn vẫn có thể nhận thấy một số vấn đề trong hoạt động của đàn cho dù nó được chỉnh dây (tuning) thường xuyên. Lưu ý rằng chỉnh dây chỉ là việc điều chỉnh hệ thống dây (strings) và chốt lên dây (pins) để xác định cao độ của mỗi dây đàn. Ngoài việc chỉnh dây, Piano còn cần sự điều chỉnh máy được gọi là Regulation. Việc điều chỉnh này tập trung vào hoạt động của các chi tiết máy bao gồm hàng loạt các bộ phận chức năng đóng vai trò truyền chuyển động từ ngón tay của người chơi tới dây đàn và hoạt động của các bàn đạp (pedals).

Căn chỉnh máy đàn Piano tại Music City | Liên hệ 0865 888 685

REGULATION LÀ GÌ VÀ NÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA PIANO NHƯ THẾ NÀO?

Regulation là việc điều chỉnh máy móc bị sai lệch mà nguyên nhân do các chi tiết máy bị hao mòn, do sự kết rắn và chai lại của các bộ phận làm từ dạ, nỉ và do sự thay đổi kích thước của các bộ phận gỗ và dạ (tác động thời tiết).
Regulation bao gồm việc điều chỉnh 3 hệ thống chính là

  • Bộ máy (Action)
  • Bộ bàn đạp/Pedals (Trapwork)
  • Bộ chặn âm (Damper).

Bộ máy gồm các chi tiết có chức năng truyền chuyển động từ ngón tay người chơi thông qua phím đàn để đầu búa gõ được vào dây đàn. Nó bao gồm 9000 chi tiết cần được điều chỉnh để đáp ứng tốt mỗi một mệnh lệnh từ ngón tay người chơi.

Bộ bàn đạp là tập hợp các đòn bẩy, chốt và lò xo kết nối bàn đạp (pedals) với hệ thống máy giúp ngân vang hoặc điều chỉnh cường độ âm thanh.

Bộ chặn âm là các bộ phận chặn dây để ngắt âm thanh mỗi khi ngón tay người chơi nhả khỏi phím đàn, nó có thể được kiểm soát bởi phím và hệ thống bàn đạp.

NẾU ĐÀN CỦA TÔI ĐÃ ĐƯỢC CHỈNH DÂY (TUNING) THƯỜNG XUYÊN, VÌ SAO CÒN PHẢI REGULATION?

Chỉnh dây đàn đúng cao độ (Tuning) chỉ là một phần việc. Regulation thì chú trọng tới chạm (touch) – cảm giác tay – và hoạt động đồng bộ (uniform) của hệ thống máy, điều cần thiết để đem lại sự hài lòng cho người chơi. Ngoài ra Regulation đảm bảo rằng Piano của bạn có dãy cường độ âm rộng (wide dynamic range), nhờ vậy người chơi có thể thực hiện được các đoạn lướt nhẹ trên phím đàn.

Trình diễn âm nhạc là một sự truyền tải sắc thái phức tạp, dựa vào cường độ và nhịp độ âm thanh. Các sắc thái của người chơi chỉ được thể hiện tốt khi đàn đã được chỉnh chuẩn, bao gồm sự vận hành nhẹ nhàng, đáp ứng tốt trên khắp phím đàn, khả năng trình diễn các đoạn nhanh và láy, khả năng làm rõ các đoạn nổi bật.

CÓ PHẢI TẤT CẢ ĐÀN PIANO ĐỀU CẦN REGULATION?
Tất cả đàn Upright Piano và Grand Piano đều cần Regulation định kỳ để nó làm việc tốt nhất. Tần suất Regulation tùy thuộc vào mức độ sử dụng; sự phơi nhiễm từ thời tiết; chất lượng, tuổi và điều kiện của cây đàn.

TẦN SUẤT REGULATION?
Cây đàn ít bị thay đổi thì tần suất Regulation sẽ thưa hơn. Như trên đã nói, mức độ sử dụng và điều kiện thời tiết là các yếu tố chính tạo ra sự thay đổi. Một cây đàn Piano được giữ trong điều kiện tốt (nhiệt độ 68 độ F ~ 20 độ C, độ ẩm 42%) sẽ ít thay đổi hơn.
Một yếu tố khác là chất lượng cây đàn. Một số nhà sản xuất vì muốn giảm giá thành nên đã bỏ qua các bước Regulation & Voicing. Những người bán hàng uy tín thường tiến hành Regulation trước khi bán, số khác thì không. Những cây đàn biểu diễn cần được Regulation trước mỗi buổi diễn.

NHỮNG DẤU HIỆU NÀO CHO THẤY ĐÀN CỦA TÔI CẦN ĐƯỢC REGULATION?
– Độ nhạy của đàn kém hoặc độ rộng cường độ âm thanh giảm đi (không rõ khi chơi quá nhẹ hoặc quá mạnh).
– Bàn phím không cân bằng (cái thấp cái cao).
– Sự chạm (touch) không cân bằng.
– Phím bị kẹt.
Tuy nhiên khi bộ máy hoạt động lờ đờ hoặc có những vết hằn sâu nơi đầu búa gõ thì đó là lúc đàn cần được sửa chữa hoặc tu bổ lại.

TẠI SAO CẦN PHẢI TU SỬA (RECONDTION) HOẶC DỰNG LẠI (REBUILDING) TRƯỚC KHI REGULATION?
Trước khi Regulation, thợ kỹ thuật sẽ đánh giá tình trạng cây đàn, nếu các bộ phận đã bị mòn nhiều hoặc bị nhậy cắn hỏng, đòi hỏi phải sửa chữa và thay thế linh kiện.
Tu sửa (RECONDITION) là quá trình đặt piano của bạn trở lại trong tình trạng tốt bằng cách làm sạch, sửa chữa, và điều chỉnh để tối ưu hiệu quả với các bộ phận thay thế chỉ trong trường hợp đặc biệt chỉ định. Nếu mức độ hỏng hóc không còn đơn giản để tu sửa, nó có thể cần được dựng lại (REBUILDING).
Dựng lại (REBUILDING) bao gồm tháo rời toàn bộ cây đàn, kiểm tra thay thế những bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng. Cây đàn sau đó được lắp ráp lại, kiểm tra và căn chỉnh như mới.
Đàn Piano là một khoản đầu tư không nhỏ nên nó xứng đáng được nâng niu bằng cách bảo dưỡng thường xuyên bởi những người thợ kỹ thuật có đủ trình độ. Được bảo dưỡng đúng, cây đàn sẽ cho âm thanh hay và cống hiến trọn đời cho bạn và gia đình của bạn.

Phí dịch vụ :

  • Đàn Upright : 600.000đ
  • Đàn Grand : 000đ

Liên hệ đặt lịch : 0865 888 685 ( Mr Nam )

______________________________________
CÔNG TY CP GIÁO DỤC VÀ DỊCH VỤ ÂM NHẠC MUSIC CITY

Fanpagehttps://www.facebook.com/www.musiccity.vn/

Website kinh doanhhttp://musiccity.vn/

Website giáo dục: https://musiccity.edu.vn/

Email: cskh@musiccity.vn

Hotline: 0865 888 685

Xem thêm :